ซ่อน
แสดง

รีวิวสอบเข้าEBA ทั้ง2รอบ [ฉบับรีวิวการเตรียมตัว+ติวเตอร์+หนังสือ+interview] [ยินดีให้แชร์]

วิว
นี่คือการรีวิวครั้งแรกของเรามีอะไรผิดพลาดขออภัยด้วยจ้า
แนะนำตัวก่อน เราเป็นเด็กที่เรียนโรงเรียนภาคไทยมาตลอด และเรียนตจวในสายวิทย์-คณิต ตอนม.ปลาย ติดโทรศัพท์หนักมากกก ซีรี่ย์คือดูแล้วหยุดไม่ได้ ข้ามวันข้ามคืน ไอจีคือไถหมดฟีดก็เริ่มไถใหม่ ไม่ชอบอ่านหนังสือ ไม่เคยตั้งใจอ่านหนังสือจริงๆจังๆจนมาถึง ม.6 นี่แหละ ใครมีนิสัยคล้ายแบบนี้ อ่านต่อเลยจ้าาา มีวิธีแก้

Part 0 แก้นิสัยต่างๆ
ติดโทรศัพท์ > เล่นไปเลยยย เล่นให้สุด แล้วอยู่ดีๆก็เบื่อ เพราะดูหมดซีรี่ย์ ยูทูปที่อยากดู พอมันไม่มีอะไรก็เลยเพลาๆลง
ติดซีรี่ย์ > ติดซีรี่ย์เกาเลยเปลี่ยนมาติดซีรี่ย์ฝรั่ง บางคนอาจจะคิดว่าดูเรื่องไหนดี ไม่เคยคิดจะดูมาก่อนเลย ขอแนะนำเรื่องแรกที่ทำให้เราติดมาถึงทุกวันนี้ คืออ vampire diaries และการเปลี่ยนนั้นจะทำให้เราได้สกิล listening และ vocab วิธีการดูแรกๆคือดูภาคอิ้ง ซับไทย ด้วยความที่เรื่องนี้มันมีหลายซีซั่น และเราจะชินสำเนียงของแต่ละตัวละคร ศัพท์ก็จะวนๆ ดูสักพักก้เปลี่ยนมาเป็นซับอิ้ง netflix สมัครซะ คุ้มค่าา และเปลี่ยนมาฟังเพลงสากลก็ช่วยได้เยอะะ แนะนำเว็บ lyricstraining เป็นเว็ฝึกlisteningจากเพลง และะะกำหนดกฎขึ้นมาว่าซีรี่ย์ตอนนึง เท่ากับอ่านหนังสือกี่ชั่วโมง เป็นแรงจูงใจอีกแบบ
อ่านหนังสือให้เยอะขึ้น > ของเราคือทำตารางว่าเล่มนี้มีกี่บท กี่แบบฝึกแล้วก็กำหนดวันว่าต้องอ่านให้จบภายในวันไหน การทำช่วงแรกๆคือการเปลืองหนังสือมากก สักแต่ทำๆไป ผิดก็ไม่มาทวน สิ่งที่แนะนำคืออ่านแยกพาร์ทก่อน ทั้งอิ้งและเลข แล้วค่อยมาถมแบบฝึก พอเรารู้อย่างแตกฉานของเนื้อหาในแต่ละบท การทำเลขมันจะมันส์มากก อิ้งก็เช่นกันแล้วจะทำให้เราอยากอ่านหนังสือมากขึ้น
ปล.สิ่งที่เคยสงสัย 'อยากรู้ว่ารุ่นพี่ที่อผ่านมาอ่านแค่ไหนถึงจะพอ' คำตอบสำหรับเราคือ เราอ่านช่วง 6 เดือนก่อนสอบที่จริงๆจังๆคือเลขวันละชุด+writing 1 ชุด+reading 2-3 passages

Part 0.1 ท้อมาก่อนนน อย่าท้อตามม
เราสอบ CU-TEP 7รอบ เริ่ม52/120 จนจบที่76/120 รอบแรกอยู่ที่ไม่เกิน60อยู่ดีก้จบที่76 (จริงๆมันไม่เยอะและมันก้ไม่พอด้วยซ้ำ555จะพูดทำไมแต่อ่านต่อเถิดด) เรื่องมันพีคคือ6รอบแรกเตรียมตัวแบบหนัก พยายามสุดๆ error นี่นั่งทำทั้งวัน idiomของพาร์ทฟังท่องให้หมด ทำเท่าไหร่คะแนนก้ไม่อัพ จนรอบสุดท้ายแบบปล่อยละไม่อ่านอะไรทั้งสิ้นกลับคะแนนพุ่งแบบงง และสอบSAT 5รอบ
รอบแรก 1020 ไม่อ่าน ติวเลขไป1คอร์ส พอรู้สูตรบ้าง e410 m610
รองสอง 1120 เริ่มติวอิ้ง เริ่มอ่านบ้าง 460/660
รอบสาม 1200 อิ้งอ่านหนักขึ้น เลขรอบนี้หวัง 700+ ผลคือ 510/690 เฟลครั้งแรกที่เลขเพราะถมหนักมาก แต่พอคะแนนออกมาแบบนี้ก้ถมไปอีกก ยังไม่ท้อมาก
รอบสี่ เนื่องจากเราดูสถิมันควรจะเกือบ1300 จากการอัพของรอบก่อนๆ รอบนี้ก้อ่านหนักขึ้นอีก มั่นมากว่ารอบนี้เลขเต็ม และหลังจากออกจากห้องสอบคือยิ้มหน้าบานจ้า รอบนี้คะแนนพุ่งแน่ๆ เค้าท์ดาวน์รอวันคะแนนออก วันผลออก ก้ออกช้าาานอนแล้วสะดุ้งตื่นมาดูคะแนนตลอดคืน จน6โมงเช้าของอีกวันมันก้ปรากฎบนหน้าเจออ คะแนนนั้นคือออ 490/710 รวม1200 สิ่งแรกที่ทำคือหลับตาเพื่อจะนอนต่ออย่างตั้งสติว่าชหละะะ คะแนนนี้ไม่ติดแน่ๆ และลืมตาขึ้นมาร้องไห้อย่างหนักหน่วง ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนตกมาจากที่สูงง เฟลระดับหนักมาก ได้แต่ถามตัวเองว่าทำไมแค่นี้ทำไม่ได้ ทำผิดตรงไหน ทำไมไม่ยังไม่พออีก ปล.ความคาดหวังมาจากตอนทำแบบฝึกคะแนนมันดีกว่านี้ตลอด
---------ขอคั่นตรงนี้เป็นการยื่นรอบแรก ผลคือติดตัวสำรองeba แต่เรียกไม่ถึง----------
- รอบ5 รอบนี้วางมือแล้วเลิกอ่านมาเกือบเดือน ปล่อยวางไปตามดวง แตตต่ประมาณ3วันก่อนสอบก้เอาสูตรเลขมาทวน ทำu world แค่นั้นไปแบบชิลล นอนหลับเต็มอิ่ม กินข้าวอย่างมีความสุข ปล.รอบก่อนหน้านี้คือไม่ได้นอนไปสอบเลยสักครั้ง เครียดมาก เครียดจนนอนไม่ได้ กินข้าวก้จะอ้วก ทั้งที่ปกติเป็นคนหลับง่าย เหมือนเครียดแต่ไม่รู้ตัว เข้าไปสอบพาร์ท reading คือไม่ได้ตั้งใจ writingก็ใช้ความรู้เก่าๆที่ถมมาก่อนหน้านี้ mathทำๆไปกับสูตรที่มา ผลที่ออกคือ 480/760 
เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าพยายามrelaxด้วยย อย่าตึงมาก ไม่งั้นที่ทำมาก้ไร้ประโยชน์

Part 1 SAT eng จะผ่านไปได้อย่างไรร กับสกิลอันกากเบอร์นี้&หาติวเตอร์อิ้ง
ออกตัวก่อน เราสอบsat มา5รอบ รอบที่ได้น้อยที่สุด 410 มากสุด 510 (คะแนนไม่โหดนะ แต่พยายามมากๆจริงๆ)
skillอิ้งคือฟังได้บ้าง พูดได้บ้างเอาตัวรอด แกรมม่าคือติวมาตลอดแต่เอามาใช้ไม่เป็น รอบแรกที่สอบได้410 เข้าไปมั่วเลยจ้ายังไม่ได้ติวที่ไหนมาก่อน พออ่าน(แบบเปิดผ่าน) มาบ้างมันก้เลยเป็นแบบนี้ สิ่งที่เราทำให้มันอัพมาได้คือ
- ถมพาร์ทwriting เลยจ้าา คหสต.รู้สึกว่าทำเยอะๆแล้วจะจับทางได้แล้วมันจะวนๆ 
- ส่วนreading เราก้พยายามนะ แต่มันไม่ประสบความสำเร็จ คือตอนทำเองมันก้โอเค แต่พอไปหน้างานมันหลุดไปไหนไม่รู้ สิ่งที่แนะนำได้ค่อยแกtopicอ่านแล้วค่อยๆจับจุดเอาว่าเค้าชอบเล่นอะไรบ้าง 
- ส่วนvocabอ่ะหรอออ คลังศัพท์สมัยแรกเริ่มคือห่วยมากๆๆ555 ทำทุกทาง สมุดห่วง แฟลชการ์ด ทุกรุปแบบ ผลสรุปที่ได้คือก็ท่องมันวนไปนี่แหละแต่ท่องมันจะลืมง่าย เวลาเห็นในpassageมันก้จะคุ้นๆแต่นึกไม่ออก ก็จงไปอ่านreadingเยอะๆ แล้วมันจะเจอบ่อย เราก็จะจำได้ ส่วนติวเตอร์นั้นคือความโชคดีของเราที่เจอพี่คนนี้โดยบังเอิญ คือเราลงหาติวเตอร์กับเอเจนท์แห่งหนึ่ง แล้วคนแรกเค้าเทเรา ทางเอเจนท์เลยส่งพี่คนนี้มาให้ ตอนแรกก็คิดว่าเรียนๆให้หมดค่าคอร์สรอบนี้ก็จะไม่ต่อ แต่ผลคือพี่เค้าดีย์มากกกก เค้าปูพื้นให้ทุกอย่าง ทั้งแกรมม่า วิธีการอ่านรีดดิ้ง ปูแกรมม่าแบบทำให้มันง่ายขึ้นน เวลาใช้ก็ไม่ลืมม แบบไม่ได้ทวนเยอะ คือมันเข้าใจมากๆจนจำได้เอง พอเค้าเก็บพื้นหมดก็พอมาตะลุยโจทย์ แล้วเค้าก็จะเห็นจุดเด่น จุดด้วย เค้าก้จะมาจัดการจุดด้อย และพยายามทำให้จุดเด่นมันแม่นขึ้น พี่คนนี้คือแนะนำมากถึงคะแนนเราไม่ได้ยเอะมาก แต่สิ่งที่เราได้จากเค้ามาคือสิ่งที่เราสามารถนำไปใช้ได้จริงๆคือมันคุ้ม และเค้าคือคนที่ทำให้เราคิดว่าอิ้งมันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น ปล.ไม่ได้สปอนเซอร์ มาเก็ตติ้งใดๆ ใครอยากได้คอนแทคแอดไลน์ @iog6428s  มาเลยเดี๋ยวเราส่งให้จ้าา

Part 2 SAT Math
อย่างที่บอกกคะแนนไปข้างบน หลังจากที่อ่านรีวิวติวเตอร์มาทุกกระทู้แล้วก็ไปเรียนตามที่ๆนึงมา 1 คอร์ส จริงๆเค้าสอนดี แต่เราไม่มีวินัยไม่ได้อ่าน ไม่ได้ทวน คะแนนเลยออกมาที่610 เลยตัดสินใจอ่านเองและถมมาเรื่อยๆ ทริคของเราเตรียมคืออย่าพึ่งไปตะลุยโจทย์ ให้ทำแยกบทก่อนให้ลึกซึ้งง แล้วค่อยมาจับเวลาทำแบบรวมชุด และตอนจับเวลาลดมา5นาทีจากเวลาจริงด้วยเด้ออ เผื่อเวลาฝนกระดาษคำตอบ เวลาตื่นเต้นต่างๆ

Part 3 รีวิวหนังสือ
เราก็เจ้าแม่กระทู้ทั้งไทยและเทศ อ่านมาหมด เล่มไหนเค้าว่าดี เล่มไหนของมันต้องมี เล่มไหนeditionใหม่ เราก็จะไปสรรหามา คิโนะนี่คือเพื่อนสนิทเลย5555 เข้าทุกอาทิตย์ที่ไปเรียนพิเศษและที่จะมารีวิวนี้เป็นเล่มต่างๆที่อ่านแล้วคิดว่ามันใช่กับเลเวลตัวเอง บางเล่นที่เค้าว่าดีย์แต่อ่านแล้วไม่เข้าใจเราก้อ่านไปนะ อันนี้คือ #ของมันต้องมี ปล.อย่าใช้ทิ้งๆขว้างๆเพราะจะมาเสียดายทีหลังงจิงๆนาา ผ่านมาแล้วว ซื้อ/อ่าน ตามลำดับอย่าลัดคิว อย่าหาว่าไม่เตือนนน เพราะเคยมีคนเตือนแล้วไม่เชื่ออ ก็ต้องไปเสียตังซื้อใหม่อีก ทำใหม่อีก เสียเวลาดเด้ออ และเล่มไหนที่ทำหลายรอบจดคะแนนแล้วดูพัฒนาการตัวเองมันจะภาคภูมิใจมากกก

Math
ลองมาหลายสำนัก แต่รู้สึกว่า4เล่มนี้เพียงพอมากแล้วว


1.เป็นเล่มที่มีชื่อเสียงในไทยและเทศ ก็มันดีจริงๆ เล่มนี้เราทำไป3รอบ ตอนแรกทำเล่ม10ชุดก่อนแล้วคะแนนมันเน่ามาก แต่พอมาอ่านเล่มนี้ แล้วกลับไปทำอีกที เค้าเกิดมาคู่กันจริงๆ เล่มนี้พาไปคว้า 700++ ได้แน่นอนน

2.ของคู่กันนนน

3.เล่มนี้ใกล้เคียงอยู่นาาา
4.เว็บฟรี u world อันนี้ดีจริงพึ่งได้มาลองรอบสุดท้าย ของฟรีที่ดีในโลกมีที่นี่แหละะะ
5.ต้นตำหรับ collegeboard แต่รู้สึกว่าช่วงหลังๆของจริงมันเริ่มยากกว่าในนี้แล้วว
6.เครื่องคิดเลข รุ่นยอดฮิต casio fx-991ex สิ่งนี้เซฟคะแนนไปได้หลายข้อกันทีเดียวเชียวว
7.วาร์ปข้อสอบเก่า FB Learning Cafe ศูนย์รวมข้อมูลการสอบอินเตอร์ เพจนี้ใครจะเข้าอินเตอร์ไม่ตามไม่ได้แล้ววว แอดเค้าดีมากกก ข้อมูลนี่ยิ่งกว่าอัพเททท การวิเคราะห์เฉียบขาดด ปรึกษาได้ทุกเรื่องง เราอยู่กับแอดมาตั้งแต่สมัย SAT คืออะไร55555555

Eng
Writing


1.คงคุ้นหน้าคุ้นตา ไร้ที่ติ ยกเว้นราคาาา

2.แพคคู่เซมมมม
3. เล่ม3-5/7ของmathยกมาได้เลยยย

Reading
1.collegeboard / princeton เล่มบน /ข้อสอบเก่า
ปล.รีดดิ้งไม่ขอรีวิวมากเนื่องจากคะแนนไม่ดี เลยไม่สามารถบอกได้ว่าอันไหนเป็นยังไง ส่วนใหญ่ทำจากพี่ติวเตอร์ด้วยยย

Part4 interview
รอบแรกสัมที่คณะ พี่ที่คณะดีมากก มาชวนคุยหน้าห้องจนหายตื่นเต้ย ให้คำปรึกษาดีสุดๆ มีอาจารย์สัม2ท่าน คนไทยทั้งคู่ คำถามที่โดนคือออ
1.แนะนำตัว
2.ทำไมถึงอยากเรียนeba
3.ทำไมไม่bba
4.สองคณะนี้แตกต่างกันยังไง
5.ที่บ้านทำอะไร
6.ตอนที่เราแนะนำตัวเราบอกว่าเราขายของในออนไลน์อยู่ เค้าก็ถามมันคืออะไร ทำยังไง กำไรเท่าไหร่ แรงบันดาลใจ
7.คำถามทั่วไปแล้วแต่คนจะโดน ของเราโดนว่าคิดว่าประชากรในประเทศมีกีคน
8.มีอะไรจะถามเค้าไหมม

รอบ2 เราไปซัมเมอร์เลยขอ phone interview (ขอตอนยื่นคะแนน)
เค้าก็จะนัดวันเวลา แล้วให้เราโทรไป เราก็เลยเติมเงิน skype แล้วโทรไป คิดว่าน่าจะถูกที่สุดแล้วว มีอาจารย์2ท่าน เหมือนเดิม ใช้เวลาประมาณ10นาที 
ตอนแรกๆถามประมาณว่ามาซัมเมอร์ทำไม ที่นี่ดียังไง ประมาณนี้
ส่วนใหญ่คำถามคล้ายรอบแรก เพิ่มเติมคือ ได้สมัครที่ไหนมั้ย แล้วถ้าไม่ติดจะทำยังไง

ผลสรุปป เราก็ติดสำรองของรอบนี้แต่เป็นอันดับแรกๆและเรียกถึง แล้วความฝันมันก็เป็นจริง อยากจะบอกทุกคนว่าสู้ๆๆ มันคุ้มค่ามากๆๆๆ ติดแล้วจะทำไรก็ได้้ ติดก่อนฟินก่อนเด้อออ และฝากไลน์ @iog6428s  ใครอยากถามอะไรเพิ่มเติมถามได้หมดด วิธีการอ่านหนังสือ ซีรี่ย์เรื่องไหนดี SAT cu-tep tu-get
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป