ซ่อน
แสดง

:: รีวิว :: สัมภาษณ์ BECON KU [ยินดีให้แชร์]

Chanomka
Guest IP
วิว
#มหาวิทยาลัยเกษตร #dek61 #dek62
สวัสดีค่ะ เราเป็นเด็ก61น้า คณะนี้เป็นคณะแรกที่เรายื่นเลย ที่เรายื่นเป็นรอบ1/2นะคะ คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือเรียกสั้นๆว่า BECON เราไม่รู้จำนวนคนสมัครไปนะคะ แต่เค้าเรียกไปสัมฯ180คนค่ะ รับ45คน เราตื่นเต้นมากกกกก ก่อนไปสัมภาษณ์เราหาข้อมูลการสัมภาษณ์ของคณะนี้ไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ เลยคิดไว้ว่าถ้าเราติดคณะนี้เราจะมาเขียนรีวิวไว้เผื่อเป็นไกด์ไลน์ให้รุ่นน้องปีต่อๆไป (แล้วก็ติดแล้ว เย่ แต่เราสละสิทธิ์นะคะ T T) ก่อนอื่นเลยเราคิดว่าการมีสติในการตอบคำถามสำคัญมากๆ ทริคของเราคือ นอนเยอะๆก่อนไปสัมภาษณ์นะคะ จะได้สมองปลอดโปร่ง โฟกัสสิ่งที่อาจารย์ถามได้ดี แล้วก็ถ้าก่อนเข้าไปสัมฯรู้สึกตื่นเต้น ลองชวนคนข้างๆคุยก็ได้นะคะ ลดการตื่นเต้น+ตึงเครียดได้ดีเลย เผลอๆได้เพื่อนเพิ่มด้วย 55555 ตอนเรารออยู่หน้าห้องสัมฯเราพยายามจำชื่ออาจารย์ที่สัมฯไว้ด้วยค่ะ(มีป้ายชื่ออาจารย์ที่สัมภาษณ์อยู่หน้าห้อง) เป็นอาจารย์ผู้ชาย1ท่าน ผู้หญิง1ท่าน ตอนเดินเข้าไปก็ไหว้งามๆ1ที
เรา : สวัสดีค่ะ อาจารย์...and อาจารย์...
อาจารย์ : คุณรู้ชื่อเราได้ไง พร้อมกับขำเล็กน้อย

***การสัมภาษณ์ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษนะคะ เราเคยนึกคำไม่ออกแล้วเผลอพูดภาษาไทยไปเค้าก็บอกให้พูดภาษาอังกฤษค่ะ***

- แนะนำตัวเอง
ตรงนีเราแนะนำไปแค่ ชื่อ...ชือเล่น...จบจากรร.... ตอนเรียนเรียนสายวิทย์-คณิต มาจากจังหวัด...(เป็นเด็กตจว.ค่า) เราแนะนำตัวไปแค่นี้ แต่เราคิดว่าควรแนะนำตัวมากกว่านี้ อยากให้เค้าถามอะไรต่อก็อาจจะใส่ไป เช่น เวลาว่างชอบทำอาหาร การ์ตูนที่ชอบอะไรงี้ เค้าก็อาจจะยกตรงนี้มาถามต่อได้ ของเราเค้าถามต่อว่าอยู่ต่างจังหวัดถ้ามาเรียนจะทำไง เราตอบไปประมาณว่าอยู่หอแถวๆม.ค่ะ

- ลองแก้โจทย์เลขข้อนี้ให้ดูหน่อย
ตรงนี้เราบอกเค้าไปตรงๆเลยว่าเราลืม เราจำโจทย์มาถามเพื่อนเพื่อนบอกเป็นสูตรlog เราลืมจริงๆ

- ทำไมเลือกเรียนที่ม.เกษตรบางเขน ทำไมไม่เลือกม.เกษตรศรีราชาที่นั่นใกล้บ้านคุณมากกว่านะ
เราตอบไปว่า เพราะว่าม.ที่นี่น่าสนใจ มีหลักสูตรภาษาอังฤษด้วย เราคิดว่าภาษาอังกฤษก็สำคัญเหมือนกัน ล้วอีกอย่างคุณอาเราก็เรียนป.โทจากที่นี่ด้วย เขาเลยแนะนำให้เรามาลองสมัครม.นี้ดู เค้าก็ถามต่อประมาณว่าอาทำอะไร จบปีไหน ประมาณนี้

- ทำไมต้องคณะนี้
เราเคยสอบเพชรยอดมงกุฎตอนป.6วิชาเศรษฐศาสตร์ ตั้งแต่นั้นมาเราเลยสนใจ(ตรงนี้เค้าก็ถามเพิ่มน้า ว่าแล้วตอนมัธยมได้ไปแข่งบ้างรึป่าว แต่เราไม่ได้ไปแข่ง แหะๆ) และเราอยากเป็น Investment analyst เราคิดว่าเป็นอาชีพน่าสนใจ แต่ก่อนจะเป็นได้ต้องมีCFAก่อน ซึ่งข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษ เราเลยคิดว่ามันน่าจะดีกว่าถ้าเรียนเศรษฐศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษเลย แล้วม.เกษตรก็มีคณะเศรษฐศาสตร์ที่เป็นโปรแกรมภาษาอังกฤษ เราเลยสมัครที่นี่

-เคยเรียนเศรษฐศาสตร์มาใช่มั้ย ช่วยอธิบายทีว่า Microeconomics กับ Macroeconomics คืออะไร
เราถามกลับว่าเป็นภาษาไทยคือเศรษฐศาสตร์จุลภาคกับมหภาคใช่มั้ย อ.บอกเค้าไม่ต้องการคำแปล เค้าต้องการความหมาย เราเลยบอกว่า Microeconomics คือ เศรษฐศาสตร์สำหรับพวกบริษัท ร้านค้า หรือแบบอะไรเล็กๆ แต่ Macroeconomics คือ เศรษฐิจประเทศหรือของโลก ซึ่งตอนนั้นเราก็ไม่แน่ใจคำตอบเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะประมาณนี้ถ้าจำไม่ผิด

- รู้อะไรเกี่ยวกับเศรษฐกิจตอนนี้บ้าง
ตรงนี้เราตอบ Thailand4.0ไป เค้าก็ถามว่าคืออะไร แล้วThailand1.0,2.0,3.0 ล่ะ คืออะไรบ้าง

- เราเสนอไปว่ามีพอร์ทมาด้วยนะคะ อ.อยากดูมั้ย เค้าเลยเอาไปดูแปปนึง แล้วขอให้เราเลือกมา1หน้า แล้วก็ถามว่าทำไมถืงเลือกหน้านั้น
เราเลือกกิจกรรมที่เราไปสอนเด็กๆที่รร.นึงมา ไปสอนวิทยาศาสตร์ง่ายๆ เช่น ถ้าจุ่มกระดาษpHไปแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเป็นกรดหรือเบส เอากล้องจุลทรรศน์ไปให้ลองส่อง ประมาณนี้ เค้าก็ถามว่าเด็กๆถึงวัยต้องเรียนเรื่องนี้แล้วหรอ เค้าดูเด็กกันมากเลยนะ (รูปในพอร์ตเราถ่ายกับเด็กๆ) เราเลยบอกไปว่า รร.มีเด็กหลายระดับชั้น บางชั้นต้องเรียนรวมกันด้วย เช่นป.1-ป.4เรียนรวมกัน เพราะรร.ขาดแคลนครู และนักเรียนแต่ละระดับชั้นมีจำนวนน้อย ตอนทำกิจกรรมมีทั้งเด็กเล็กเด็กโตทำกิจกรรมด้วยกัน เลยสอนเรื่องนี้ เด็กๆตื่นเต้นกันมาก เพราะไม่เคยเห็น ไม่เคยใช้เครื่องมือจริงๆกัน

- สมัครที่ไหนไว้บ้าง
เราสมัครmuicไว้ คณะ BBA Finance แล้วก็ที่นี่

- ถ้าติด2ที่เลือกที่ไหน เพราะอะไร
เลือกม.เกษตร เพราะ muicเราคิดว่าเราน่าจะต้องเรียนปรับพื้นฐานอีกนาน(PC) เราเลยอยากเข้าที่นี่มากกว่า

- รู้มั้ยว่าเศณษฐศาสตร์แตกต่างกับบริหารอย่างไร
เราตอบไปว่า เศรษฐศาสตร์เหมืนมองภาพกว้าง บริหารมองภาพเล็กกว่า ซึ่งตรงนี้ขอบอกตามตรงว่าตอนนั้นรู้สึกกดดันมาก เพราะเราอธิบายเค้าไม่ได้ เค้าก็ถามย้ำอีกทีว่าคุณหมายถึงช่วนให้เห็นภาพกว้างและแคบใช่มั้ย อ่อออออ แล้วก็เปลี่ยนคำถามไปเลย เรารู้สึกเฟลกับข้อนี้มาก น่าจะหาข้อมูลไปด้วยน้า เค้าน่าจะถามนะคะถ้าคุณสมัครทั้งบริหารและเศรษฐศาสตร์แบบเรา

- รู้ใช่มั้ยว่าวันนี้มีคนมาสัมภาษณ์กี่คน ทำไมเราต้องเลือกคุณ
มี180คนค่ะ หนูคิดว่าหนูจะพยายามที่สุด

- ทุกคนก็พยายามที่สุดเหมือนกัน ทำไมเราต้องเลือกคุณ
เพราะหนูคิดว่าตัวเองพอมีพื้นฐานอยู่บ้างแล้ว คิดว่าพอที่จะเรียนที่นี่ได้ และหนูจะพยายามที่สุดค่ะ

- คุณมีคำถามอะไรมั้ย
เราคิดคำถามไม่ออกเลยขอให้อาจารย์ช่วยแนะนำว่าเราต้องปรับปรุงะไร เค้าเลยบอกว่าเราควรจะแสดงคามอยากเข้ามากกว่านี้ ตอนนั้นเรารู้สึกเฟลๆหน่อยนึง แต่คิดว่าทำเต็มที่แล้ว เรายิ้มๆแล้วก็ขอบคุณอาจารย์ แล้วก็มาหาแม่อีกห้องนึง แล้วก็กลับบ้านเลยค่ะ

ส่วนตัวคิดว่าตอนนั้นกดดันตัวเองด้วย เพราะเป็นที่แรกเลยที่สมัครไป เลยอาจจะกดดันนิดนึง อยากจะบอกทุกคนว่าอย่ากดดันตัวเองมากน้า ก่อนไปสัมภาษณ์ก็ลองหาข้อมูลคณะไปด้วยก็ดี เป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนน้า สู้ๆ
มีอะไรจะถามทักทวิตมาถามได้น้า @chanomka
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป