ภาษาอังกฤษ เติม ed กับไม่เติม [ยินดีให้แชร์]

มีมี่
Guest IP
วิว
I AM NOT INTERESTED IN FLIRTING.
I AM NOT INTEREST IN FLIRTING.
อยากรู้ความแตกต่างของการเติม ed กับไม่เติมค่ะ
เพราะดูยังไงสิ่งที่บอกไม่เห็นบอกได้เลยว่าเราพูดถึงอดีต ทำไมต้องเติม ed ค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   I am interested in.... interested ตัวนี้ไม่ใช่ verb แล้วค่ะ มันกลายเป็น adjective ในรูปประโยคนี้ไปแล้ว


   มันจะมี verb กลุ่มหนึ่งที่เมื่อเติม -ed หรือ -ing ลงไปท้ายคำมันจะกลายเป็น adjective ในรูปประโยค subject + verb to be / feel + adjective (verb+ed/ing) ค่ะ


   ตัวอย่าง


   I am interested in ballet. >> ฉันสนใจการเต้นบัลเล่ต์ (ปัจจุบัน) verb to be เป็น verb แท้ของประโยค ผันตาม tense ส่วน interest ในที่นี้ เติม ed แล้วทำหน้าที่เป็น adjective ของประโยค


   I was interested in ballet. >> ฉันเคยสนใจการเต้นบัลเล่ต์ (อดีต ปัจจุบันไม่ได้สนใจแล้ว) verb to be เป็น verb แท้ ผันตาม tense อยู่ในอดีต   This ballet is interesting >> การแสดงบัลเล่ต์นี้น่าสนใจ interest ในประโยคนี้ เติม ing กลายเป็น adjective แปลว่า น่า...


   This ballet interests me. >> การแสดงบัลเล่ต์นี้ทำให้ฉันสนใจ Interest ในประโยคนี้เป็น verb แท้ของประโยค ผันตาม tense และประธานของประโยคค่ะ   Verb ที่ใช้ในรูปแบบนี้ยังมีอีกหลายตัวค่ะ เช่น excite, annoy, bore, impress ฯลฯ   I am not interest in flirting ผิดไวยากรณ์ค่ะ ถ้ารูปประโยคแบบนี้ interest ต้องเติม ed เสมอ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   草莓
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   การเติม ed ไม่ได้ใช้กับการบอกว่าปัจจุบัน หรือ อดีตเสมอไปค่ะ เหมือนกันที่ความเห็น1อธิบายไว้ดีมาก หากพูดถึงเรื่องความรู้สึก ถ้าตัวเราเองเป็นคนรู้สึกต้องเติม ed เสมอ เช่น I am interested in Chinese(ฉันสนใจในภาษาจีน). I am disappionted(ฉันรู้สึกผิดหวัง) I am so pleased (ฉันพอใจมาก) แต่ถ้าเป็นการบรรยายว่า ภาษาจีนนั้นน่าสนใจ คือ Chinese is interesting เพราะมันไม่ใช่ความรู้สึกค่ะ This class is boring—->บรรยาย I’m bored in this class—->รู้สึกเบื่อ


   ประโยคที่คุณยกมาไม่ได้พูดถึงอดีต แต่พูดถึงเรื่องความรู้สึก และประโยคที่สองผิดนะ มันต้องใส่ed ถ้ารูปประโยคแบบนี้สิ่งที่จะบอกว่ามันเป็นอดีตได้คือ มันต้องเป็น I was not interested in flirting.

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป