ซ่อน
แสดง

เรียนเกษตรสาขาไหนดี ถ้า... [ยินดีให้แชร์]

มโนวเพ้อพบ
Guest IP
วิว
#เรียนต่อมหาลัย #เรียนที่ไหนดี
สวัสดีค่ะ คือตอนนี้จขกท.ก็อยู่ ม.6 แล้วยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะเรียนต่อมหาวิทยาลัยเลยค่ะ555 แต่เราดันคิดอนาคตเอาไว้เรียบร้อยแล้ว(เดี๋ยวๆ แกยังไม่เข้ามหาลัย!!) แล้วไอที่คิดมันเกี่ยวกับการเกษตรอะคะ เลยอยากรู้ว่าเกษตรเนี่ย มันมีสาขาอะไรบ้าง เดี๋ยวขอบอกเหตุผลที่อยากศึกษาข้อมูลนะคะ

เริ่มเลยนะ คือเรามีที่ดินแถวจังหวัดเพชรบูรณ์ค่ะ เป็นที่ของคุณตา(มรดก)จะให้คุณแม่ในอนาคต แล้วคือว่าที่มันไม่ใช่น้อยๆ ค่ะ มันเยอะมาก!! 80 กว่าไร่ แต่น่าเสียดายที่พื้นที่แถวนั้นไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย!! เน้น!! ไม่ได้ใช้ เห็นแล้วเรามีความคิดว่า ‘โคตรเสียดาย’ 555 เมื่อก่อนคุณตาก็ปลูกพวกมะขามนะคะ แต่ตอนนี้มันได้ตายกันไปหมดแล้ว(เศร้า..) เลยมีความคิดที่ว่า ถ้าอนาคตจะบริหารไอพื้นที่พวกนี้ก็ต้องเกี่ยวกับการเกษตร แต่พอมาอ่านสาขาของคณะเกษตรก็ต้องร้องแม่เจ้า!! จะต้องเรียนอันไหนเนี่ย!! สาขาพืชสวน? หรือพืชไร่? หรือสาขาอื่น เพราะคิดว่าจะเลี้ยงผึ้ง เลี้ยงหมูหมากาไก่ด้วย(มีซีพีเป็นไอดอล?) ก็ต้องเรียนเกี่ยวกับสัตว์ด้วยหรือเปล่า แล้วสาขาไหนที่รวมๆ หมดเลย อันนี้คืออยากรู้ค่ะ

แต่ยังไม่หมดนะคะ ความมโนของเรายังไม่หมด หรือเราจะเน้นทางรีสอร์ตเลยไหม(what) เพราะที่เราเป็นทางผ่านไปพวกเขาค้อ ภูทับเบิก น้ำหนาวอะไรพวกนี่อะคะ ถ้าจะเอาแนวแบบรีสอร์ตสวนสวยๆ ควรเรียนสาขาหรือคณะไหนดีคะ (แต่มีพวกสวนก็อาจจะคณะเกษตรหรือเปล่า) อันนี้คือมโนสุดท้ายค่ะ555

ทั้งนี้ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ สำหรับคนที่มาตอบและมาอ่านความมโนไม่ดูตังของเรานะคะ ขอบคุณค่าาา
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ไพรี
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าสนใจ เรียนพืชสวนเป็นพื้นฐานก็ได้ครับ พืชสวนก็จะได้ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ จำพวก ผัก ผลไม้ ดอกไม้ ส่วนวิชาอื่นๆที่สนใจแนะนำให้ลงเรียนเพิ่มเป็นพวกวิชาเสรี ลงเกินได้เขาไม่ว่า ถ้าได้ความรู้มันก็คุ้มเน้อ นอกจากเรียนเอาเกรดแล้ว ในมหาฯลัยควรเรียนเพื่อเอาความรู้ในด้านที่สนใจด้วย


   ยกตัวอย่างที่ ม.ของผมก็แล้วกัน คือ แม่โจ้ นะ ก็เรียนพืชสวน และแวะไปลงวิชาเลี้ยงกระต่ายของคณะสัตว์ศาสตร์ เรียนเการเลี้ยงผึ้งของสาขากีฏวิทยา แวะเรียนวิชาเพาะเห็ดของสาขาพืชผัก หรือเรียนการเลี้ยงไส้เดือนทำปุ๋ย ขอลงวิชาขยายพันธุ์พืชของสาขาไม้ผล และขอลงวิชาเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชของสาขาพืชสวนประดับ


   บางอย่างไม่ต้องลงเรียนเป็นวิชาก็ได้ อยากรู้อะไก็เดินเข้าไปถามเลย


   อยากรู้เรื่องโรงเรือนให้เดินเข้าไปคุยกับอาจารย์หลังตึกพืชศาสตร์และเทคโนโลยี อยากรู้เรื่องการเลี้ยงปลาเดินไปหาคณะประมง ในฐานะอาจารย์ย่อมดีใจเมือมีเด็กเข้ามาแสวงหาความรู้ ไม่งั้นไม่มาทำอาชีพอาจารย์หรอก


   มีหลายคนจบไปแล้วค่อยกลับมาหาความรู้ ซึ่งก็ถือว่ายังไม่สาย ถ้าเรามีเป้าหมายก่อนแต่แรก ก็ควรใช้โอกาสสี่ปีให้คุ้ม เราอาจไม่ต้องไปลงสาขาหลักสูตรใหม่ๆที่เอาทุกสาขามายำรวมบูรณาการณ์ แต่อาจลงแค่สาขาใดเป็นหลักเป็นพื้นฐาน แล้วออกไปกว้านหาความรู้ที่มีอยู่รอบๆทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย


   ดังนั้นในส่วนของการเลือกมหาฯลัย หรือวิทยาเขตก็สำคัญ ควรมีทั้งความพร้อม มีความหลากหลายของศาสตร์ให้เราได้เลือกศึกษา และมีแนวทางการสอนอย่างที่เราต้องการหรือไม่ เราเองก็ควรแน่วแน่ในแนวทางของตัวเอง ว่าอยากเป็นเกษตรปฏิบัติ หรือ เกษตรวิจัย .... ถ้าอยากเป็นเกษตรปฏิบัติ เราก็ไม่แน่ใจว่า ม.ดังในกรุงเทพฯ จะได้ฝึกตอนเป็นร้อยกิ่ง ฝึกเพาะเลี้ยงเป็นร้อยขวด ทดลองเลี้ยง ปลูก ทำ จากของจริงซ้ำๆหรือไม่ แต่ถ้าสนใจเกษตรวิจัย ม. บ้านนอกต่างจังหวัดที่ให้คุณขึ้นแปลงด้วยจอบจนถึงปี3ก็คงจะไม่ใช่คำตอบ เลือกเอาเน้อ


   สู้ๆครับ ^ ^

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป