นักศึกษาสาว ม.ดัง ที่อเมริกาโดนเตือนว่าแต่งตัวไม่เรียบร้อย เลยถอดเสื้อผ้าพรีเซนต์งานซะเลย! [ยินดีให้แชร์]

วิว
    สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้เรามีข่าวพีคๆ จากฝั่งอเมริกามาฝากกัน เป็นข่าว (แถมมีคลิป) ที่กำลังฮือฮาบนโลกอินเทอร์เนตในตอนนี้มากๆ เพราะเป็นเรื่องของนักศึกษาสาว ม.ดัง ที่อเมริกาคนนึงแก้ผ้าประชดอาจารย์สาเหตุเพราะโดนเตือนว่าแต่งตัวไม่เรียบร้อย เดี๋ยวผู้ชายจะมอง (อ่าว แล้วไงอ่ะ)    นักศึกษาสาวคนนี้มีชื่อว่า Letitia Chai กำลังจะรายงานหน้าชั้นเกี่ยวกับโปรเจคต์จบของเธอที่มหาวิทยาลัย Cornell University โดยเธอแต่งตัวปกติธรรมดาคือใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีฟ้าและกางเกงยีนส์ขาสั้นขาดๆ แบบมีสไตล์ แต่นั่นทำให้อาจารย์รู้สึกว่าเธอ 'แต่งตัวไม่เหมาะสม' และถามเธอว่า "เธอคิดว่าเธอควรใส่ชุดแบบนี้มารายงานหน้าชั้นเหรอ?" ด้วยความที่กางเกงขาสั้นอาจจะดูสั้นเกินไปเลยทำให้อาจารย์ไม่พอใจตามประสาผู้ใหญ่

    แต่ถ้าจะให้มองกันในแง่ของกฎกติกาในชั้นเรียนหรือในมหาวิทยาลัยจริงๆ คาบเรียนนี้ไม่ได้มีกฎมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่านักศึกษาจะต้องแต่งตัวยังไง แต่เขียนแค่ว่า 'นักศึกษาสามารถแต่งตัวสบายๆ ตามใจชอบได้' แต่สิ่งที่ Letitia เจอก็คืออาจารย์มาว่าเธอเรื่องแต่งตัวไม่เหมาะสม กางเกงสั้นเกินไปและดูไม่สุภาพ

    อาจารย์คนนี้มีชื่อว่า Rebekah Maggor ให้สัมภาษณ์กับสื่อภายหลังว่า "ฉันไม่มีสิทธิ์บอกนักศึกษาให้แต่งตัวแบบไหนหรือใส่อะไรได้หรือไม่ได้ และฉันก็ไม่ได้ไปกำหนดว่าการแต่งตัวแบบไหนถึงจะเหมาะสม แต่สิ่งที่ฉันทำได้คือการตักเตือนให้พวกเขารู้ว่าการแต่งตัวนั้นสะท้อนตัวตนได้เหมือนกัน" แต่นอกจากที่อาจารย์ได้เตือน Letitia ในตอนแรกแล้ว อาจารย์ยังพูดประมาณว่าการแต่งตัวโป๊ๆ แบบนี้จะทำให้เป็นจุดสนใจของพวกผู้ชาย ซึ่งคำพูดนี้ก็ทำให้เราต้องกลับมานั่งคิดอีกว่า สรุปแล้วผู้หญิงผิดเหรอที่แต่งตัวโป๊? ไม่ใช่ต้องตักเตือนพวกผู้ชายที่คิดไม่ดีมากกว่าเหรอ??

    นอกจากนั้นอาจารย์ยังถาม Letitia อีกว่า "แต่งตัวแบบนี้แม่ไม่ว่าเหรอ?" เธอเลยตอบไปว่า "ไม่นะคะ แม่ของหนูเป็นเฟมินิสต์ เป็นอาจารย์สอนเรื่องเพศสภาพ-Sexuality Studies ด้วยค่ะ ดังนั้นก็แปลว่าแม่ของหนูใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อสนับสนุนสิทธิและความถูกต้องของคนทุกเพศบนโลกนี้ ดังนั้นหนูคิดว่าแม่หนูก็คงไม่ว่าอะไรเรื่องที่หนูใส่กางเกงขาสั้นแน่นอนค่ะ"     Letitia ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอหรือใครก็ตามไม่ควรต้องมาแบกรับหรือคอยคิดอยู่เสมอว่าจะมีคนมองเรายังไง คิดไม่ดียังไงเวลาเราแต่งตัวอะไรก็ตาม เพราะเราแต่ละคนก็เป็นตัวของตัวเอง และมีสิทธิ์ที่จะทำทุกสิ่งได้ตามใจชอบอยู่แล้ว หลังจากเหตุการณ์นี้ Letitia ก็ไม่นิ่งเฉย เธอเลยตัดสินใจโพสต์ลงเฟซบุ๊กตัวเองเพื่อชวนคนที่ 'อยู่ข้างเธอ' 
ให้ใส่ชุดชั้นในสวยๆ ตัวโปรดมาโชว์ในห้องเรียนซะเลย    เมื่อถึงเวลาต้องเข้าคลาสนั้นอีกรอบ เธอออกไปรายงานและถอดกางเกงออกตรงนั้นเลยจ้าา ถอดไปรายงานไป แล้วก็ถอดเสื้อตามจนเหลือแค่ชุดชั้นในของเธอ และเพื่อนๆ ในห้องที่ 'ไม่เห็นด้วย' กับความคิดเห็นของอาจารย์ ก็ใส่ชุดชั้นในตัวโปรดมาและถอดเสื้อโชว์กับ Letitia ด้วยเหมือนกัน (เห็นว่าทำกันสิบกว่าคนแน่ะ) เรียกได้ว่าใจเด็ดกันมากๆ เลยค่ะ

                                                                       Letitia Chai

    นักศึกษาทั้งหมดที่ร่วมใจกับถอดเสื้อมีความเห็นว่าสิงที่พวกเธอและ Letitia เลือกทำนั้นไม่ใช่การกระทำที่ 'ยั่วสายตาผู้ชาย' แต่เป็นการกระทำที่มีจุดยืนและจริงจังในเรื่องของสิทธิ และหลังจากเหตุการณ์พีคๆ ครั้งนี้ อาจารย์คนนี้ก็ต้องออกมาขอโทษที่เคยพูดจาตักเตือน Letitia เรื่องกางเกงขาสั้น แต่ก็พูดอีกว่ากางเกงขาสั้นก็เป็นเรื่องที่ในบางสังคมและบางวัฒนธรรมยังมองแตกต่างกันออกไป เช่น บางที่คิดว่าไม่เหมาะสม บางที่คิดว่าโป๊เกินไป ไม่สุภาพบ้าง ฯลฯ

    ในคลิปวีดิโอนี้เป็นคลิปที่เคยมีคน Live แบบเรียลไทม์จริงๆ และตอนนั้นก็มีคนแห่กันเข้ามาคอมเมนต์กันเยอะไปหมดอย่างที่เราน่าจะเดาได้ว่าหลายๆ คนก็เห็นด้วยกับการกระทำของ Letitia ค่ะ แต่บางคนก็แอบต่อว่าเหมือนกัน เพราะหลายคนก็หลายความคิด อย่างเช่นบางความเห็นที่บอกว่า "ไร้สาระมาก เธอไม่รู้หรือไงว่าถ้าเธอไปรายงานที่อื่นที่จริงจังกว่านี้ การใส่กางเกงขาสั้นคือการไม่เคารพสถานที่อย่างแรงเลยนะ" ซึ่งอันนี้ก็น่าคิด เพราะในบางสถานที่มันก็ดูไม่สุภาพ และไม่เคารพทั้งคนเข้าฟังและสถานที่จริงๆ

    แต่ถ้าลองคิดให้ลึกๆ ลงไป เพราะอะไรกางเกงขาสั้นถึงกลายเป็นการแต่งตัวที่ไม่สุภาพ ใครกำหนด? แล้วที่ไม่สุภาพเพราะมันโป๊ มันทำให้คนมองเราไม่ดีหรือมันทำให้พวกผู้ชายที่คิดไม่ดีมองเราไม่ดี? ความผิดผู้หญิงจริงๆ หรืออะไรกันแน่ (เขียนไปงงไป แต่ก็น่าคิดนะ) 

    เอาจริงๆ นะ เราแอบคิดว่านี่ปี 2018 แล้ว และโลกก็มาถึงไหนต่อไหนแล้ว ความจริงควรจะมีการเปลี่ยนแปลงและผู้คนน่าจะลองมาคิดอะไรให้กว้างๆ กว่านี้ในเรื่องสิทธิ เสรีภาพในการแต่งตัวหรือการเป็นตัวของตัวเอง จริงอยู่ว่าใส่ขาสั้นไปตามสถานที่ราชการหรือที่จริงจังต่างๆ มันดูไม่ดี แต่ถ้าเราเลิกคิดอคติว่ามันไม่ดี และไปโฟกัสเรื่องอื่นที่ไม่ใช่การแต่งตัวน่าจะดีกว่ามั้ยนะ?

เพื่อนๆ มีความเห็นว่ายังไงกันบ้าง???

คลิป https://www.youtube.com/watch?time_continue=310&v=32BcNwZNKm8
ขอบคุณข่าวจาก https://nextshark.com/cornell-student-strips-underwear-present-thesis-professor-questions-outfit/
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  1234
  Guest IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ทำไมเราไม่เห็นด้วยอะ จริงอยู่ที่ว่าจะแต่งตัวยังไงก็ได้ แต่ถ้าพรีเซนต์งานมันก็ควรจะแต่งตัวสุภาพเรียบร้อยรึเปล่า ถ้าคุณไปนำเสนองานตอนทำงานแล้วมีคนติคุณ คุณจะถอดเสื้อแบบนี้มั้ยอะ ไม่มั้ง คุณก็คงแต่งตัวเรียบร้อยอัตโนมัติแต่ต้นแล้วใช่มั้ย แล้วมันต่างอะไรกับกรณีนี้ เราชื่นชมเราที่กล้าออกมาแสดงจุดยืนทแต่ไม่ใช่มากไป มันออกจะลิเบอรัลเกินไปมั้ง

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ต่อไปโลกคงยอมรับการแก้ผ้าเดินกลางถนนในการใช้ชีวิตปกติแล้วละ ถ้าคิดแบบนั้นละนะ


  อาจจะเป็นเรื่องดีมั้ง แต่เรารู้สึกแย่ยังไงก็ไม่รู้ ที่ผู้หญิงคนนี้ใช้วิธีนี้ในการเรียกร้องสิทธิ มันให้ความรู้สึกว่าเขาไม่ค่อยพิจารณาไตร่ตรองก่อนทำอะไรสักเท่าไหร่ อ่านะ การแต่งตัวอย่างไรมันเป็นสิทธิของคนคนหนึ่ง แต่ก็เป็นการให้เกียรติผู้คนในสังคมด้วย สมมติว่าเธอที่เป็นข่าวในกระทู้จะแต่งงาน แล้วแขกที่มาร่วมงานใส่ชุดดำงานศพไปร่วมงานเธอจะดีใจไหม (แต่ถ้าเป็นญี่ปุ่นเขาจะใส่ชุดดำ เพราะฉะนั้นอย่าเอามาเหมารวมนะ)

  เราว่าการแต่งกายให้เหมาะสมกับสถานที่ กับสถานการณ์ มันบ่งบอกถึงว่าคนคนนั้นรู้จักยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพราะเสื้อผ้าการแต่งกายก็บ่งบอกความเป็นตัวตนนะแหละ ถ้ายึดเอาแต่ตัวเองก็บอกอยู่ ว่าตัวคุณเป็นใหญ่ ถ้าโลกนี้มีแต่คนแบบนั้น เราว่าคงไม่ใช่เรื่องดีหรอก

  ตอบกลับ

20 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป