ซ่อน
แสดง

เทคนิคพิชิตคณะเศรษฐศาสตร์ ทำคะแนนสอบให้ได้ปัง จากรุ่นพี่ มศว. [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มหาวิทยาลัย #รีวิว #แชร์ประสบการณ์
คำถามของน้อง ม.ปลายที่อยากเข้าคณะเศรษฐศาสตร์ แต่มีข้อสงสัยให้หัวเต็มไปหมด ทั้งลังเลว่าเลือกคณะนี้ดีไหม? จะสอบเข้าได้หรือไม่ ? วันนี้พี่จะมาแนะนำเทคนิคการเตรียมตัวของพี่ให้น้องได้อ่านกันคะ?
 
สวัสดีคะน้องๆ พี่ชื่อพลอย

ปัจจุบันเรียนอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

น้องๆหลายคน อาจจะสงสัยว่าคณะนี้เรียนจบไปทำงานอะไร จริงๆเศรษฐศาสตร์มีสายงานที่ค่อนข้างกว้าง ส่วนใหญ่ก็จะทำงานฝ่ายการเงิน การลงทุน นักวิเคราะห์ นักวางแผนการตลาด ทำงานในธนาคาร บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ซึ่งเหตุผลที่พี่เลือกเข้าคณะเศรษฐศาสตร์ เพราะพี่อยากทำงานในธนาคาร และพี่เห็นว่าวิชาเศรษฐศาสตร์เป็นอะไรที่น่าสนใจ พี่เลยอยากเล่าวิธีการเตรียมตัวที่ทำให้คะแนนสอบ ปัง สอบติด พี่เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เราได้เปรียบกว่าใครคนอื่น !!

เดือน เมษายน – พฤษภาคม เดือนนี้พี่เริ่มเก็บที่วิชาคณิตศาสตร์ก่อน โดยเน้นไปที่การทบทวนฝึกทำโจทย์ ตอนนั้นจำได้ว่าตัดสินใจลงเรียน คณิตศาสตร์กับพี่แท็ป เอเลเวล ลงคอร์ส PAT1 ตอนแรกพี่แท็ป จะสอนปูเนื้อหาให้ตั้งแต่เรื่องแรก ซึ่งเนื้อหาที่เรียนก็ไปช่วยทำให้พี่เข้าใจวิชาคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนมากขึ้น เหมือนได้ทบทวนเนื้อหาไปในตัว พี่แท็ปจะมีแนวข้อสอบ ENT, A-NET,PAT1 ปีเก่าๆมาให้ฝึกทำ นอกจากนั้นพี่แท็ปยังมีการจับเวลาให้เราฝึกทำโจทย์ ทำให้เราได้รู้ว่าทำได้ประมาณไหน เหมือนเราได้ฝึกทำจริงในห้องสอบ ตอนแรกๆพี่ก็ทำไม่ค่อยได้ทำไม่ทันเท่าไหร่ แต่พอได้ฝึกบ่อยๆ ก็รู้สึกคล่องขึ้นและทำได้เร็วขึ้น มีการบ้านให้เราไปฝึกทำ ทำให้เราได้เจอโจทย์ที่หลากหลายมากขึ้น ถ้าตรงไหนที่พี่ไม่เข้าใจ พี่ก็ถามในระบบclearเลย จะมีพี่ๆทีมวิชาการค่อยตอบคำถามให้ แต่บางทีก็อาจจะช้าไปหน่อย พี่ชอบระบบนี้มาก เทคนิคที่สำคัญเราควรมีสรุปสูตรไว้อ่านสักเล่ม เพราะวิชาเลขมีสูตรเยอะแยะเต็มไปหมด พี่เลยซื้อหนังสือสรุปสูตรเอเลเวล ของพี่แท็ป ในหนังสือมีสรุปสูตรครบทุกบท เวลาพี่จำสูตรไม่ได้ก็ไม่ต้องมาเปิดเล่มใหญ่ให้วุ่นวาย คือเล่มเดียวเอาอยู่ พกพาสะดวก ส่วนตอนเย็นหลังเรียนกับพี่แท็ปเสร็จ ก็อาจจะเอาแนวโจทย์ GAT Eng มาฝึกทำสลับบ้าง

เดือน มิถุนายน –กรกฎาคม พี่ฝึกทำโจทย์ข้อสอบ PAT1 พวกปีเก่าๆ พร้อม ฝึกทำโจทย์ ส่วนGAT Eng พี่มีไปซื้อหนังสือมาฝึกทำโจทย์ พยายามฝึกทำโจทย์ให้เยอะๆ พวกโจทย์เก่าๆ ตรงไหนที่ทำแล้วผิด หรือ ศัพท์ที่จำไม่ได้ก็จดมาอ่านต่างหาก เอาไว้ทบทวน

เดือน กรกฎาคม – สิงหาคม ฝึกทำโจทย์ PAT1+GAT พร้อมจับเวลาทำโจทย์ด้วย

เดือน กันยายน – ช่วงต้นเดือนแรกพี่ซื้อหนังสือของอาจารย์ปิง ดาว้องเล่มสีชมพูมาฝึกทำ ข้างในจะเป็นพวกโจทย์ปีเก่าๆ ช่วงแรกๆอาจจะงงๆ ถ้าฝึกทำไปบ่อยๆจะเข้าใจและสามารถจับจุดได้ หลังๆพี่ก็ฝึกทำไปด้วยจับเวลาไปด้วย ส่วนวิชาสังคม พี่อ่านหนังสือของพี่บอล พยายามอ่านให้เข้าใจ จับประเด็นสำคัญของเรื่อง

เดือน ตุลาคม - พี่สอบช่วงปลายเดือนตุลาคม เดือนนี้พี่เลยพยายามไม่กดดันตัวเองมาก เอาจุดผิดพลาดของตัวเองมานั่งทบทวนดู เทคนิคหลักของพี่ คือ การจัดการกับตารางการอ่านหนังสือของตัวเอง ถ้าเราจัดระเบียบการอ่านการเรียนพิเศษแต่ละวัน แต่ละเดือนได้ เราจะมีเวลาในการอ่านหนังสื่อที่เหมาะสม เข้าใจไม่กดดันตัวเองแถมมีเวลาพักผ่อนอีกด้วย

ปัจจุบันชีวิตในมหาวิทยาลัย จะไม่เหมือนกับชีวิตในมัธยม น้องๆจะอยู่ในสังคมที่โตขึ้นอีกระดับนึง อาจจะเจอกับเพื่อนจากหลากหลายที่ หลากหลายรูปแบบ มีกิจกรรมเยอะมากๆ น้องๆต้องพยายามแบ่งเวลานะ ส่วนเรื่องการเรียน น้องๆจะต้องขยันให้มากกว่าเดิม ต้องหมั่นทบทวนบทเรียนบ่อยๆ สุดท้ายนี้ไม่ว่าน้องจะอยู่มหาลัยไหน คณะไหน พี่ขอให้น้องมีความสุขกับสิ่งที่น้องเลือกและตั้งใจเรียนให้เต็มที่
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป