ใครว่าของฟรีไม่มีในโลก! พิพิธภัณฑ์เมกันชื่อดังปล่อยไฟล์งานศิลปะให้เอาไปใช้กันฟรีๆ กว่า 375,000 ภาพ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ศิลปะ #พิพิธภัณฑ์ #ภาพวาด #อเมริกา #สหรัฐอเมริกา
เอาใจคนชอบศิลปะกันเต็มที่ กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนของนิวยอร์กที่ออกมาบอกว่าคนรักศิลปะสามารถดาวน์โหลดงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ไปใช้ได้ฟรีแล้วจ้า!
 
เรียกว่าคนชอบของฟรีต้องมีเฮ เมื่อพิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อดังออกมาบอกว่าใครก็ตามที่อยากได้งานศิลปะเก๋ๆ สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือทำเรื่องขอกับทางพิพิธภัณฑ์ล่วงหน้า
 

งานนี้บอกเลยว่าเปิดให้ใช้งานทุกคนจริงๆ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นศิลปิน นักออกแบบ นักเรียน นักศึกษา หรือเป็นแค่คนที่ชื่นชอบงานศิลปะ สามารถนำภาพไปใช้ได้เลยฟรีๆ กว่า 375,000 ภาพจาก The Met collection
 
ที่มันเก๋ก็เพราะเราสามารถนำภาพพวกนี้ไปใช้ทำอะไรก็ได้ จะใช้ในเชิงพาณิชย์หรือส่วนบุคคลก็ได้เช่นกัน หรือใครอยากนำภาพดั้งเดิมไปตัดต่อรวมเข้ากับภาพอื่นๆ ทางพิพิธภัณฑ์ก็ไม่ว่าด้วยนะ
 
แล้วเราจะนำภาพพวกนั้นไปใช้ได้อย่างไร? ง่ายๆ เลย แค่มองหาว่าภาพไหนบ้างที่มีสัญลักษณ์เลข 0 (CC0) ห้อยอยู่ตรงมุมภาพ เราก็สามารถดาวน์โหลดภาพที่ว่านั่นไปใช้ต่อได้ทันที

 
 
นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวที่น่าตื่นเต้นสำหรับการวิวัฒนาการแบบดิจิทัลของ The Met เลยก็ว่าได้ เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบการเดินเข้าพิพิธภัณฑ์หรือไม่มีเวลามากพอ พอมีสิ่งนี้เข้ามาก็ทำให้เราสามารถเข้าถึงงานศิลปะได้มากกว่าเดิม ถือเป็นการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ให้เข้ายุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดีเลยว่ามั้ย
 
เพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถเข้าไปเลือกชมดูได้นะ เขาเปิดเป็นแบบ Open Access จ้ะ มีให้เลือกหลายภาพหลายแนว สวยๆ ทั้งนั้น เราเอาตัวอย่างมาฝากกันด้วยนะ
 
 
หวังว่าภาพพวกนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่รักในศิลปะและการออกแบบนะ ความจริงลองคิดๆ ดูแล้วถ้าบ้านเรามีแบบนี้ก็น่าจะดีเหมือนกัน พิพิธภัณฑ์บ้านเราบางแห่งดูเข้าถึงยากเกินไปอ่ะ บางทีก็โดนเจ้าหน้าที่เอ็ดอย่างไม่มีเหตุผล 55555 เศร้า
 


Credit: metmuseum.org
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป