ซ่อน
แสดง

"อาชีวอนามัยและความปลอดภัย" น่าเรียนอย่างไร มาดูกัน ^_^ [ยินดีให้แชร์]

วิว
    สวัสดีค่ะ น้องๆทุกคน แนะนำตัวเองก่อน พี่ชื่อ พี่น้ำ เรียนอยู่สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัยนี่แหละค่ะ เลยอยากจะมาโฆษณา หลักสูตรที่ตัวเองเรียนนิสนึง เผื่อว่าน้องๆคนไหนยังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรดีน้า มาอ่านโฆษณาชวนเชื่อของพี่แล้วจะตกหลุมพราง เอ๊ย จะรู้สึกสนใจสาขาของพี่ค่ะ เริ่มเลยล่ะกันเนอะ!


     สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ส่วนมากจะอยู่ในคณะสาธารณสุขศาสตร์ค่ะ แต่เอ๊ะ! แล้วมันต่างจากสาธารณสุขสาขาอื่นๆยังไง สำหรับอาชีวอนามัยและความปลอภัย เรียนจบมาเพื่อประกอบอาชีพ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยระดับวิชาชีพ (จป.วิชาชีพ) โดยเฉพาะเลยค่ะ (ไม่ใช่ รปภ. นะคะน้องๆ จป. กับ รปภ.ต่างกันอย่างไร พี่เขียนอธิบายไว้ด้านล่างด้วยนะคะ >_0)     แล้วถ้าถามต่อว่า จป.วิชาชีพ คืออะไร พี่ก็จะตอบให้เข้าใจง่ายๆคือ คนที่คอยดูแลสุขภาพอนามัยของคนทำงาน ให้คนงานทำงานได้อย่างปลอดภัยไร้อุบัติเหตุและโรคที่เกิดจากการทำงานค่ะ เรามักจะเห็นตามข่าวใช่ไหมคะ ว่าโรงงานนั้นไฟไหม้ โรงงานนี้เครื่องจักรตัดแขนคนงาน หรือคนงานก่อสร้างตกจากที่สูง หน้าที่ของ จป.วิชาชีพ ก็คือเข้าไปดำเนินการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนั้นขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นอาชีพนี้ส่วนใหญ่จบมาแล้วจึงทำงานในระบบโรงงานอุตสาหกรรมค่ะ เริ่มน่าสนใจขึ้นมาหรือยังคะ?

ไม่มีชื่อรูป

อันนี้เป็นตัวอย่างรูปการทำงานที่ไม่ปลอดภัยนะจ๊ะ (ในความเป็นจริงก็ไม่ขนาดนี้หรอกนะ 555)     อาชีพนี้จึงมีความคล้ายคลึงกับนักสาธารณสุขตรงที่เรามีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหรือการบาดเจ็บ ถ้าเราป้องกันได้ก็จะไม่มีคนเจ็บป่วย ทุกคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลไปเสียค่าหมอค่ายาแพงๆด้วยนะคะ ส่วนจะทำอย่างไรถึงจะป้องกันอุบัติเหตุและโรคที่เกิดจากงานได้ อันนี้เราก็ไม่ต้องคิดเองค่ะ แค่เราปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดก็เป็นการป้องกันอุบัติเหตุเบื้องต้นได้แล้ว พูดง่ายๆก็คือเราทำงานตามกฎหมายนั่นเองค่ะ เพราะถ้าบริษัทนั้นไม่ปฏิบัติตามนโยบายของเรามันก็จะถือว่าบริษัททำผิดกฎหมายไปในตัว     ความพิเศษอีกอย่างของของอาชีพ จป.วิชาชีพ คือ จะทำอาชีพนี้ได้ต้องมีใบประกอบวิชาชีพจป. นะจ๊ะ เหมือนกับแพทย์ที่ต้องมีใบประกอบโรคศิลป์ เหมือนกับครูที่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูนั่นแหละค่ะ และใบประกอบวิชาชีพจป.นี้ จบสาขาอื่นไปสอบเอาไม่ได้นะจ๊ะ ต้องเรียนจบจากสาขาอาชีวอนามัยเท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกมหาลัยที่จบสาขานี้แล้วจะได้ใบประกอบวิชาชีพแนบกับปริญญาบัตร ต้องเป็นหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงแรงงานด้วยนะคะ แล้วมหาลัยที่ผ่านการรับรองหลักสูตรแล้ว ก็มีตามLinkนี้เลยจ่ะ น้องๆสามารถเลือกมหาลัยตามที่มีอยู่ในรายชื่อได้เลยค่ะ พี่ไม่เข้าข้างมหาลัยไหนเป็นพิเศษแล้วกันเนอะ :D     และเพราะมันเป็นสาขาที่เฉพาะทางมากๆถึงขั้นมีใบประกอบวิชาชีพ จึงมั่นใจได้เลยค่ะว่า เรียนสาขานี้ไม่มีตกงานแน่นอน!! เพราะตามกฎหมายยังบอกไว้ว่าโรงงานที่มีคนงานมากกว่า 100 คน จะต้องมี จป.วิชาชีพอีกต่างหาก (น้องๆก็ลองนึกดูนะคะว่าโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศมีเป็นแสนๆแห่ง เพราะงั้นเรียนสาขานี้ยังไงก็มีงานทำแน่นอนจ้า) ส่วนเงินเดือนนั้นอยู่ที่บริษัทฯที่เราเข้าทำงานค่ะ ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ๆก็เงินเดือนเยอะ เงินเดือนเริ่มต้นของวิชาชีพนี้อยู่ที่ประมาณ 20k ค่ะ ยิ่งถ้าน้องๆมีความสามารถด้านภาษาเป็นออฟชั่นเสริมน้องก็จะได้ที่ทำงานดีและเงินเดือนที่สูงขึ้นไปด้วยค่ะ (ก็เราทำงานในระบบงานเอกชนนี่เนอะ)     แต่ถ้าถามว่าจบมาไม่เป็น จป. ได้มั้ย ก็ได้อีกนั่นแหละค่ะ เราสามารถทำงานเกี่ยวกับการตรวจวัดสิ่งแวดล้อมก็ได้ค่ะ เช่น ตรวจความสว่าง ความร้อน หรือเสียงดังในบริเวณพื้นที่ทำงาน (กฎหมายบังคับให้ทุกโรงงานต้องตรวจสิ่งแวดล้อมอย่างต่ำปีละ 1 ครั้งอยู่แล้วค่ะ) หรือจะเรียนต่อเพื่อเป็นอาจารย์มหาลัยหรือวิศวกรความปลอดภัยก็ได้นะคะ     เท่าที่อ่านๆมา พอจะรู้ขอบเขตของสาขาวิชานี้หรือยังคะ วิชาคร่าวๆที่ต้องเรียนก็จะมีวิชาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพที่ วท.บ.สุขภาพทุกแขนงต้องเรียน อย่างอนาโตมี่ ระบาดวิทยา ถ้าเป็นวิชาเฉพาะของเราก็จะเรียน โรคที่เกิดจากการทำงาน(อาชีวเวชศาสตร์) กฎหมายที่เกี่ยวกับความปลอดภัย พิษวิทยา ส่วนวิชาที่ดูจะเป็นเคมีและฟิสิกส์หน่อยๆ ก็จะมีวิชาอัคคีภัย วิชาเทคโนโลยีความปลอดภัย วิชาพื้นฐานวิศวะกรรม (อันนี้เรียนเพราะเราต้องไปทำงานกับเครื่องจักรด้วยเนอะ)     คร่าวๆที่อยากจะเล่าให้ฟังก็มีประมาณนี้นะคะ พี่หวังว่าจะมีน้องๆที่เข้ามาอ่านแล้วเกิดความสนใจในสิ่งที่พี่นำเสนอบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ สุดท้ายนี้ถ้าน้องคนไหนสนใจอยากจะสอบถามอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถCommentถามได้เลย รับรองว่าพี่น้ำจะมาตอบให้แน่นอนค่ะ ^_^


[[เพิ่มเติม]]

มีน้องๆถามพี่มากมายเหลือเกินว่า "ไม่ตกงานแน่ๆใช่ไหมคะ?"

     ตอบ ถ้าไม่เลือกงานก็ไม่ตกงนแน่นอนค่ะ เพราะโรงงานหลายแห่งยังมีความต้องการตำแหน่ง จป. เยอะอยู่ค่ะ ซึ่งมีตั้งแต่จป.โรงงานอุตสาหกรรมหนัก ไปจนถึงอุตสาหกรรมอาหาร หรือบางทีอาจมีจป.ห้างสรรพสินค้า ซึ่งถ้าอยากได้งานดีๆ เงินดีๆ เราอาจจะต้องอัพเกรดคุณสมบัติตัวเอง เช่น อัพเกรดความสามารถด้านภาษาอังกฤษ หรืออัพเกรดการสร้างมนุษยสัมพันธ์และการทำงานเป็นทีม อะไรแบบนี้


อันนี้เป็นตัวอย่าง ตำแหน่งงานทั้งหมดที่ค้นหาเจอในเว็บ Jobth.com : 482 ผลการค้นหา ไม่น้อยเลยนะคะ ^_^ 

ขอบคุณน้องๆทุกคนที่เข้ามาอ่านสาระดีๆที่พี่เขียนนะคะ P' Nam***********************************************


     ขอเพิ่มสาระตรงนี้นิดนึงนะคะ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า จป. (เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย) ต่างจาก รปภ. (พนักงานรักษาความปลอดภัย) โดยสิ้นเชิงเลยค่ะ รปภ.จะดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินในองค์กร แต่ป.จะดูแลสุขภาพอนามัยของคนในองค์กร ยกตัวอย่างแบบเห็นภาพคือ ในช่วงกลางคืนที่ทุกคนเลิกงานไปหมดแล้ว ถ้าเป็น รปภ.เขาจะทำการล็อคประตูหน้าต่างทุกบานเพื่อกันคนเข้าไปขโมยของ แต่ถ้าเป็นจป.เราจะไม่ล็อคประตูทุกบานเพื่อป้องกันไม่ให้คนที่ยังเหลืออยู่ในอาคารติดอยู่ข้างในและออกมาไม่ได้ค่ะ


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

63 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป