/>

พีไอเอ็ม เผยเส้นทางสร้างคนสู่สายอาชีพในอุตสาหกรรม “ธุรกิจด้านการบริการ” []

วิว

         สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ตอกย้ำความสำเร็จของการสร้างคนในสายงาน Hospitality and Tourism Management หนึ่งในสายอาชีพที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว เมื่อประเทศไทยมีความได้เปรียบเป็นศูนย์กลางของอาเซียน การจัดงานระดับโลก-ภูมิภาคเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ นับได้ว่าเป็นธุรกิจแขนงสำคัญของไทยที่ต้องการ “คน” เฉพาะทางอีกจำนวนมาก
 
พีไอเอ็ม เผยเส้นทางสร้างคนสู่สายอาชีพในอุตสาหกรรม “ธุรกิจด้านการบริการ”

         เป็นครั้งแรกของการเผยแนวทางการบ่มเพาะคนมืออาชีพเฉพาะทาง ของสาขาวิชาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว (Hospitality and Tourism Management) คณะวิทยาการจัดการ มีจุดแข็งที่เป็นแกนสำคัญของ พีไอเอ็ม ด้วยความเป็นมหาวิทยาลัยแห่งองค์กรธุรกิจ (Corporate University) ที่เด่นในด้านการเรียนรู้ควบคู่ประสบการณ์จริง (Work-based  Education) ผสานกับเครือข่ายพันธมิตรทางการศึกษาที่หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ เช่นประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน

         สถาบันการศึกษาที่เป็นเครือข่ายพันธมิตรกันนั้น จะครอบคลุมธุรกิจบริการทั้งหมด อาทิ กลุ่มโรงแรมเพื่อการพาณิชย์ที่ได้รับการยอมรับในมาตรฐานการบริการระดับสากล โรงแรมบริหารงานอย่างอิสระ (Independent Hotels), โรงแรมเครือข่าย (Chain Hotels), โรงแรมแขกพักประจำ (Residential Hotels), โรงแรมรีสอร์ท, บริษัทท่องเที่ยว, ผู้ประกอบการทัวร์, ร้านอาหาร, โรงพยาบาล, เรือสำราญ, ธุรกิจจัดประชุม, ออแกไนเซอร์, ร้านอาหาร, บาร์ เป็นต้น

         แกนหลักเหล่านี้ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกันเพื่อขับเคลื่อนหลักสูตรในสาขาวิชาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง ทั้งทางวิชาการและสร้างประสบการณ์อย่างเข้มข้นให้กับผู้เรียน ด้วยการจัดวางรูปแบบหลักสูตรในสายอาชีพที่เกี่ยวข้องนี้อย่างลงตัว เป็นจุดแข็งหลายประการ ดังนี้   

 ทดสอบ Icon ห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยและครบครัน(Hospitality Laboratory)  
 ทดสอบ Icon สร้างมืออาชีพด้วยบุคลากร ผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพจากภาคธุรกิจ  
 ทดสอบ Icon เน้นการใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอนมากขึ้น รวมถึงภาษาที่ 3 เช่น จีน และญี่ปุ่น
 ทดสอบ Icon โอกาสไปศึกษาดูงานนอกสถานที่ ทั้งหมด 7 ครั้งตลอดหลักสูตร  
 ทดสอบ Icon ความร่วมมือกับสถานประกอบการในธุรกิจบริการชั้นนำทั้งในกลุ่ม CP และเครือข่ายต่างๆ (โรงแรมในเครือ CP เช่น Waldorf Astoria Bangkok, Grand Mercure Fortune Bangkok, Fortune Hotels Group  
 ทดสอบ Icon นักศึกษาสามารถเลือกฝึกงานตามแผนกที่สนใจได้มากขึ้น เพื่อต่อยอดสู่วิชาชีพที่สนใจ
 ทดสอบ Icon โอกาสให้นักศึกษาเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน และไปฝึกปฏิบัติงานที่ต่างประเทศผ่านเครือข่ายและพันธมิตร
 ทดสอบ Icon ส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยี สู่สายงานบริการ ตอบโจทย์นโยบาย Thailand 4.0
 ทดสอบ Icon กิจกรรมบริการวิชาการ บูรณาการความรู้ ต่อยอด แบ่งปันเพื่อสังคม

         พีไอเอ็มมุ่งผลลัพธ์ทักษะการทำงานครบรอบด้าน ทั้งด้านการบริการด้านลูกค้าสัมพันธ์ ทักษะด้านวิชาชีพการโรงแรมและท่องเที่ยว ทักษะการจัดการด้านบริการ และทักษะระดับสั่งการ (Supervisory Skill)

 
พีไอเอ็ม เผยเส้นทางสร้างคนสู่สายอาชีพในอุตสาหกรรม “ธุรกิจด้านการบริการ”

พลิกบทบาท จากมือสมัครเล่น ... สู่ “มืออาชีพ” ในสนามจริง
         มัดหมี่ นางสาวธฤตมน บุญทรักษา หนึ่งในเป็นบัณฑิตรุ่นแรกของคณะ ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Personal Assistant Agent โรงแรม วอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ  กล่าวถึงก้าวแรกของการทำงานจริงของตนไว้ว่า “เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ หลังการฝึกงานครั้งสุดท้ายที่ต่างประเทศ ภายใต้ความร่วมมือของสถาบันฯและเครือข่ายเป็นที่เรียบร้อย มันคือช่วงเวลาจากการพลิกบทบาทจากนักศึกษาไปเป็นคนทำงานในโลกของผู้ใหญ่ที่เป็นสนามจริง

         เนื้อหาของประสบการณ์จากการฝึกงานทั้งหมด 7 ครั้งในระยะ 4 ปีของการเรียน กลายเป็นจุดสนใจทุกครั้งที่ได้เดินเข้าไปสมัครงานกับสถานประกอบการทุกแห่ง นอกเหนือจากนั้นยังประกอบไปด้วยโลกทัศน์และความรู้ที่เราได้จากการฝึกงานทั้งในและต่างประเทศ จากการศึกษาดูงานหรือแม้แต่การท่องเที่ยวด้วยตนเอง ซึ่งในส่วนตัวคิดว่าสถานประกอบการน่าจะสนใจในต้นทุนที่เรามีทักษะต่างๆ อีกมากมายที่ได้จากการฝึกงานเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการทำงานจริง

         รวมไปถึงความคาดหวังที่เกิดขึ้นพร้อมๆกันในด้านของประสบการณ์ในระดับที่จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับใหน จึงเป็นโจทย์ใหญ่เพื่อพิสูจน์ตนเองว่าไม่ใช่เพียงมือสมัครเล่นอีกต่อไป ตั้งใจเพื่อความพร้อมเป็นมืออาชีพที่จพทำงานให้กับองค์กรอย่งเต็มความสามารถ”

 
พีไอเอ็ม เผยเส้นทางสร้างคนสู่สายอาชีพในอุตสาหกรรม “ธุรกิจด้านการบริการ”

ความฝันในเส้นทางวิชาชีพ
         อีกด้านสำหรับนักศึกษา “ดรีม” นางสาวณัฐวดี เผื่อนโชติ นักศึกษา ปี 2 สาขาวิชาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว (Hospitality and Tourism Management) คณะวิทยาการจัดการ ปัจจุบันฝึกงานแผนกครัว โรงแรม วอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ เผยถึงโอกาสการฝึกงานกับโรงแรมระดับอินเตอร์ในครั้งนี้ “อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่าที่นี่สอนแบบ Work-based Education นอกจากจะสอนโดยอาจารย์ที่มีประสบการณ์ทำงานทางด้านนี้โดยตรง เรายังได้มีโอกาสฝึกงานหลายๆ ที่  

         ครั้งนี้ดีใจมากค่ะที่ผู้ใหญ่ที่นี่ให้โอกาส เพราะเปิดเป็นที่แรกในประเทศไทยด้วย ซึ่งพอได้เข้ามาแล้วหนูก็พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ตอนนี้ส่วนที่ดรีมฝึกอยู่ ดรีมสนใจและชอบแผนก Food & Beverage - Service  เพราะได้ฝีกงานทางด้านนี้มาแล้วรู้สึกเป็นตัวเองมากที่สุด ชอบพูดคุยกับแขก ได้ฝึกความมั่นใจใช้ทักษะในการสื่อสารได้มากขึ้นกล้าเข้าหาแขก ถ้าเป็นไปได้ก็อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

         ซึ่งส่วนตัว ดรีมคิดว่าการที่เราได้ปฏิบัติงานจริงจะทำให้เราเรียนรู้ได้ดีกว่าการเรียนในห้องเรียนอย่างเดียว ส่วนในเรื่องของการฝึกงานแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกันค่ะ เพราะสุดท้ายแล้วคิดว่าตัวเราเองสำคัญที่สุดค่ะว่าพร้อมที่จะพัฒนา และปรับตัวให้ดีขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน จะตั้งใจฝึกงานและเก็บทุกคำแนะนำของพี่ๆมาพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นค่ะ ทำตามความฝันที่มีในสายวิชาชีพ สะสมประสบการณ์ให้มีความพร้อมมากขึ้น สามารถทำงานได้ทุกด้าน จนมีโอกาสได้ดำรงตำแหน่งสูงๆต่อไปค่ะ”

         PIM  สถาบันอุดมศึกษาต้นตำรับการเรียนรู้ควบคู่การฝึกปฎิบัติงานแห่งแรกในเมืองไทย  การฝึกปฏิบัติงานตามหลักสูตรโครงสร้างการศึกษาตลอดระยะเวลา 4 ปี  คือกระจกบานใหญ่ที่กว้างพอจะให้นักศึกษารู้จักและเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น  เราจึงมั่นใจว่าบัณฑิตจากรั้ว PIM ทุกคนเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจะเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพและพร้อมทำงานได้ทันที  (Ready to Work)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พีไอเอ็ม #ธุรกิจด้านการบริการ #สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ #Work-based Education #Work-based Education

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป